วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ครกกระเบือ


 ครกกระเบือ


เป็นครกดั้งเดิมของคนไทย ทำจากดินปั้นแล้วเผา  ที่นิยมใช้กันในครัวเรือน ไม่ต่ำกว่า800ปีครกกระเบือที่เก่าแก่ที่สุดเป็นครก สมัยอยุธยาทำด้วยดินเผาสีดำ เป็นครกปากกว้าง ขอบปากปั้นเป็นรูปกลมมนโค้งวงกลม ครกกระเบือทั่วไป มีทรงสูงกว่าครกหิน เหมาะกับอาหารที่ไม่ต้องให้ละเอียดมาก เช่น น้ำพริก
ส้มตำ ครกกระเบือใช้คู่กับสากที่ทำจากไม้เนื้อแข็ง เรียกไม้ตำน้ำพริก แต่ชาวบ้านเรียก "สากกระเบือ"


ลักษณะรูปทรงปัจจุบัน มีการดัดแปลงประยุกต์ให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่น และการใช้ประโยชน์ บริเวณฐานจะป้านออกเล็กน้อยเพื่อช่วยรับน้ำหนักได้ดีขึ้น

ข้อเด่นของครกประเภทนี้คือ เบ้ากลมภายในครกจะลึกและกว้าง
สามารถตำได้คราวละมากๆ











ที่มา

www.thaigoodview.com/











1 ความคิดเห็น: